Cước 3G khá rẻ, thấp hơn giá thành

0
233

Tại cuộc họp quan trọng trên, ông Tống Viết Trung cũng đã cho rằng, đến nay mức cước 3G đã quá thấp đã phát sinh rất nhiều bất cập. Giá cước 3G Vinaphone hiện đang được bán dưới giá thành, nếu không tăng giá cước 3G, nhà mạng sẽ không còn nguồn lực để có thể tái đầu tư phát triển mạng lưới.

tăng giá cước 3g

Trong khi đó , thực tế theo số liệu mới nhất của cơ quan Bộ TT-TT, các mạng di động Việt Nam đã rót vốn đầu tư khoảng 28.000 tỷ đồng (tương đương với khoảng 1,3 tỷ USD) cho mạng 3G Vina , phủ sóng mạng 3G tới 90% dân số. Đầu tư khá lớn là như vậy, song các nhà mạng lại đưa ra được các gói cước giá thấp, lý do là để cạnh tranh gay gắt lẫn nhau và thu hút người sử dụng và theo số liệu thống kê của các nhà mạng, giá dịch vụ mạng 3G đang được bán chỉ bằng 35% – 68% khi so với giá thành… thì đây là một lý do để có thể tăng gói cước 4G Vinaphone… nhưng cũng chưa hẳn là lý do chính.

Trong quá trình phát triển mạng 3G, các nhà mạng không ngờ đến từ sự phát triển như vũ bão của các ứng dụng để nhắn tin – gọi điện miễn phí trên điện thoại di động (OTT) cũng như sự tương tác rất thông minh trên các mạng xã hội. Số liệu thống kê mới nhất của hãng nghiên cứu chuyên sâu thị trường di động Flurry (Mỹ) cho thấy rằng Việt Nam đứng thứ 2 thế giới chi tiết về tốc độ tăng trưởng số lượng smartphone, tablet đang chạy Android và iOS trong năm 2012; cộng thêm với việc giá cước 3G của Việt Nam đang thấp hơn các nước khoảng 40% càng chứng tỏ rằng Việt Nam đang là một thị trường rất thích hợp để các ứng dụng OTT phát triển sau này. Thống kê của MobiFone cho thấy, số lượng các cuộc gọi trên Viber ở Việt Nam có khoảng 280.000 cuộc/ngày và khoảng 8,7 triệu tin nhắn/ngày, gây tổn thất doanh thu có thể nói là rất lớn với nhà mạng…

Chưa có được thống kê thật đầy đủ về “tổn thất” mà tất cả các ứng dụng nhắn tin – gọi điện miễn phí có thể “gây ra” với doanh thu của nhà mạng và những “tổn thất” đó chưa phải là hết khi dùng 3G trên điện thoại smartphone còn có các ứng dụng nhắn tin ở trên mạng xã hội facebook, Zingme hay là Yahoo!Messenger, Google Talk (Hangouts)… hiện đang thay đổi hình thức liên lạc của người dùng đi theo hướng có lợi cho người dùng hiện nay.

Một thực tế hiện nay mà rất nhiều người dùng gói cưới Max Vinaphone mong muốn đó là gói cước cho các ứng dụng OTT. Nhưng thực tế với không ít các đơn vị kinh doanh loại hình dịch vụ OTT, họ đã nhiều lần lên tiếng và đến để gõ cửa các nhà mạng để đề nghị hợp tác chặt chẽ nhưng đến nay các nhà mạng vẫn đang im hơi lặng tiếng. Trong khi đó, các nhà mạng này đã “rào trước, đón sau” về tăng cước 3G như đã từng nói trên nên nhiều câu hỏi đặt ra: Phải chăng là nhà mạng đang âm thầm xây dựng nên một lộ trình rồi “rủ nhau” tăng cước?!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.