Chưa ký được TPP 11 vì Thủ tướng Canada không dự họp

0
139

Trao đổi với VnExpress, một lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết phía Canada, Thủ tướng Justin Trudeau đã không tới dự cuộc họp về TPP của các nhà lãnh đạo theo kế hoạch ban đầu. Vì thế, chưa có cam kết nào về Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP 11 được ký.

chua-ky-duoc-tpp-11-vi-thu-tuong-canada-khong-du-hop

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bất ngờ không xuất hiện tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo cấp cao về TPP chiều 10/11. Ảnh: Ngọc Thành.

Đến 19h30, ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Công Thương xác nhận với VnExpress thông tin trên. Vị này cũng nói thêm: “Cuộc họp về TPP giữa các Bộ trưởng đang diễn ra”. Tại cuộc họp này, đai diện Canada cũng tham dự và các Bộ trưởng chờ đợi được nghe Bộ trưởng nước này giải thích về việc chưa chốt tham gia vào TPP 11.

Đến khoảng 22h30, cuộc họp kết thúc. Các Bộ trưởng nhanh chóng ra xe rời đi và không bình luận gì thêm về diễn biến cuộc họp.

Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Chile lại tiết lộ các nước chưa đạt thỏa thuận do yêu cầu của Canada với vấn đề sở hữu trí tuệ và Internet.

Trong một buổi họp báo khác vào chiều tối của Nhật, trả lời các câu hỏi về TPP của phóng viên, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản – Taro Kono cho biết ông không nắm được thông tin, chưa thể đưa ra bình luận nào và đề nghị mọi người không đặt câu hỏi về vấn đề này.

Ngày 9/11, Bộ trưởng 11 nước tham gia TPP đã họp nhiều phiên để đạt được một thỏa thuận mới, bất chấp việc không có Mỹ. Có thời điểm, trong khi Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản – Toshimitsu Motegi cho biết các nước “đã đạt thỏa thuận trên nguyên tắc”, Bộ trưởng Thương mại Canada – Francois-Philippe Champagne lại viết trên Twitter rằng “chưa có một thỏa thuận TPP nào trên nguyên tắc cả”.

Theo dự kiến, 13h45 chiều 10/11, lãnh đạo các nước TPP cũng họp bàn vấn đề này, và một cuộc họp báo cũng được tổ chức vào 15h30 tại Trung tâm Báo chí Quốc tế ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, cuộc họp báo này đã không diễn ra.

Cả Mexico và Canada đang phải tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ. Canada là nền kinh tế lớn nhì TPP 11, sau Nhật Bản. Trước đó, họ từng cho biết không vội hồi sinh TPP.

Một trong các lựa chọn đang được các nước TPP thảo luận là ngừng thực hiện một số điều khoản từ hiệp định ban đầu, nhằm tránh việc đàm phán lại, và dễ thuyết phục Mỹ quay trở lại sau này, các quan chức cho biết.

Song Thu

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.