Nỗ lực giữ ‘ngôi’ đầu thế giới về xuất khẩu nhân điều

0
76
Với sản lượng điều nhân xuất khẩu của Việt Nam đang chiếm hơn 60% thị trường thế giới, thì đây là thị trường cần một lượng điều nguyên liệu rất lớn để phục vụ cho chế biến, xuất khẩu. Do đó, Công ty ETG đầu tư vào Việt Nam để tiêu thụ nguồn nguyên liệu hiện có là một liên kết hợp lý để cùng phát triển ngành điều của hai bên.

Nâng cao vị thế ngành điều

Theo ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch VINACAS, lợi thế của ngành điều Việt Nam là làm chủ được công nghệ chế biến từ hạt điều thô đến nhân điều thành phẩm, thậm chí làm được nhiều sản phẩm chế biến sâu có giá trị. Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cử đoàn sang khảo sát, đánh giá chất lượng các cơ sở chế biến điều và hạt điều Việt Nam. Kết quả, 100% nhà máy được kiểm tra đều đạt chuẩn xuất khẩu sang Mỹ. Điều này cho thấy vấn đề uy tín, chất lượng đang được các doanh nghiệp, cơ sở chế biến tập trung thực hiện.

“Mục tiêu của ngành điều Việt Nam hiện đang hướng đến người tiêu dùng trên toàn cầu, cung cấp ra thị trường các sản phẩm từ cây điều an toàn thực phẩm, phát triển bền vững vì cộng đồng. Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng tốt nhất, an toàn vệ sinh thực phẩm… Đồng thời, sản phẩm không sử dụng giống biến đổi gene, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không có hiện tượng nấm mốc, vi sinh vật và không sử dụng lao động cưỡng bức”, đại diện VINACAS khẳng định.

Cũng từ đó, ngành điều đưa ra 3 chương trình hành động là đồng hành cùng nhà nông, xã hội hóa công tác giống, áp dụng sản xuất sạch hơn bằng cải tiến máy móc thiết bị và chương trình chế biến sâu nâng cao giá trị hạt điều.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của ngành điều, sự quan tâm của của thế giới cho thấy nhu cầu tiêu thụ các loại hạt tăng mạnh, đây là cơ hội cho nông sản Việt Nam.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.