Bị can sẽ được đọc hồ sơ vụ án

0
102

Dự thảo thông tư cho thấy, sau khi kết thúc quá trình điều tra vụ án, không chỉ có luật sư, người bào chữa được đọc những tài liệu này mà các bị can cũng có thể nghiên cứu và đọc hồ sơ vụ án trước khi bị truy tố.

Theo đó, dự thảo thông tư nêu rõ bị can hoặc người đại diện theo pháp luật của pháp nhân được quyền đọc, ghi chép tài liệu từ sau khi vụ án kết thúc điều tra, trong giai đoạn truy tố đến trước khi tòa án có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Việc cho bị can hoặc người đại diện theo pháp luật của pháp nhân đọc, ghi chép bản sao tài liệu hoặc tài liệu đã được số hóa phải đảm bảo các yêu cầu giữ bí mật theo quy định của pháp luật, không gây cản trở và đảm bảo thời hạn của hoạt động điều tra, truy tố, xét xử….

Ngoài nội dung trên, dự thảo cũng quy định về việc bị can sẽ phải trả tiền chi phí sao chụp hồ sơ, tài liệu của vụ án nếu có nguyện vọng được đọc và nghiên cứu những hồ sơ này.

Ngoài ra, dự thảo cũng nêu quy định mỗi bị can được đọc mỗi ngày không quá 2 giờ, và số lần tối đa mà bị can được đọc hồ sơ là không quá 4 lần.

Trường hợp đặc biệt, thì Viện trưởng VKSND Tối cao và Chánh án TAND Tối cao có thể cho thêm bị can và người đại diện theo pháp nhân đọc tài liệu thêm 1 lần.

Nguồn: tuoitre.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.