Chấn động thông tin vỡ hụi tiền tỉ tại huyện nghèo Đắk Lắk

0
109
Hàng trăm tiểu thương tập trung tại chợ Buôn Trấp kê khai việc góp tiền.

Hoang mang vì chủ hụi bỏ trốn

Theo đơn tố cáo của nhiều người dân tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, trong một thời gian dài, bà Phan Thị Nhã Trúc (bán gạo tại chợ Buôn Trấp) đứng ra làm chủ hụi. Thấy bà Trúc sống có uy tín, tiền bạc sòng phẳng nên nhiều người tin tưởng, tham gia đóng tiền với nhiều hình thức khác nhau.

Các tiểu thương chợ Buôn Trấp trao đổi với PV.

Mỗi người tham gia chơi hụi, tùy vào khả năng tài chính của mình để đóng tiền, chẳng hạn như có người đóng theo ngày, mỗi ngày 50-500 ngàn đồng; có người đóng theo kỳ, mỗi kỳ 15 triệu hoặc có thể nhiều hơn.

Đầu tháng 11/2017, nhiều người đến yêu cầu bà Trúc trả lại tiền, có người xin hốt hụi để lo việc riêng. Tuy nhiên, bà Trúc lấy nhiều lý do không đưa và đến ngày 4/11 thì bỏ đi khỏi nhà, khóa số điện thoại.

Ngay sau đó, người dân đã tự thống kê số tiền góp hụi và làm đơn gửi đến Công an huyện Krông Ana nhờ giải quyết. Theo thống kê trong đơn, số tiền người dân góp cho bà Trúc hơn 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây là con số thống kê chưa đầy đủ vì còn nhiều người chưa làm đơn.

Một người chơi hụi cho biết: “Ai ít thì hơn chục triệu, ai nhiều thì vài chục, thậm chí vài trăm triệu. Một số người làm ăn, buôn bán lớn trong chợ cũng chơi nhưng họ sợ ảnh hưởng đến uy tín nên chưa ra mặt”.

Người mắc ung thư cũng “dính nạn”

Nhiều người đóng hụi cho bà Trúc có hoàn cảnh khó khăn.

Đa số những người tham gia góp hụi đều là nông dân, tiểu thương sống trên địa bàn thị trấn Buôn Trấp. Trong số đó, có nhiều người hoàn cảnh tương đối éo le, họ góp tiền để phòng khi có việc gấp thì lấy ra lo liệu.

Điển hình như chị Phạm Thị Minh Tuyền (26 tuổi), mỗi ngày chị đóng 50 ngàn cho bà Trúc, đến nay, số tiền chị đóng đã tròn 15 triệu để chờ ngày sinh con. “Giờ em sắp sinh, bà Trúc ôm tiền bỏ đi, em thật sự không biết làm sao”, chị Tuyền chia sẻ.

Tương tự, bà Đặng Thị Thu Hường (47 tuổi) bị ung thư vú, mỗi ngày bà góp 150 ngàn để gom tiền đi xạ trị, điều trị bệnh. Khi bà Trúc ôm tiền bỏ đi, số tiền bà Hường góp đã hơn 54 triệu.

Bà Hường cho biết: “Tôi bệnh nặng, muốn gom tiền đi trị bệnh nên mới tham gia chơi hụi. Nào ngờ, bà Trúc lại giở trò, tôi rất buồn và suy sụp tinh thần”.

Thông tin vỡ hụi gây hoang mang tại chợ Buôn Trấp.

Ngoài hai trường hợp trên, còn hàng trăm người dân khác tham gia chơi hụi cũng chịu chung rủi ro khi bà Trúc bỏ đi. Trong đó, có người đã góp gần 100 triệu như trường hợp bà Ngô Thùy Trang (49 tuổi, góp 81 triệu), bà Tạ Thị Sỹ (60 tuổi, góp 67 triệu)…

Một số nạn nhân cho biết người góp tiền nhiều nhất khoảng 300-400 triệu, có một người giấu chồng tham gia chơi hụi nên bị chồng chửi mắng và tự tử nhưng được cấp cứu kịp thời, hiện đang nằm viện.

Chiều 8/11, nguồn tin từ Công an huyện Krông Ana cho biết, sau khi tiếp nhận đơn của người dân, phía đơn vị đã mời vợ chồng bà Trúc lên làm việc, đồng thời cử cán bộ tiến hành xác minh. Hiện vụ việc đang được Cơ quan điều tra huyện Krông Ana xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn: infonet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.